ท่านเข้าชมเป็นลำดับที่

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday6
mod_vvisit_counterYesterday136
mod_vvisit_counterThis week2695
mod_vvisit_counterLast week2230
mod_vvisit_counterThis month7845
mod_vvisit_counterLast month61
mod_vvisit_counterเริ่มนับ 21 ต.ค.541979131

We have: 4 guests online
Your IP: 23.20.240.193
 , 
Today: พ.ค. 26, 2018

นิยายพื้นบ้านไทย พิมพ์ อีเมล
( 0 Votes )
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
เขียนโดย ณัฐพงษ์ รัดสิมวงษ์   

  

300055

ชื่อหนังสือ นิยายพื้นบ้านไทย

ผู้แต่ง ม.ล.มานิจ ชุมสาย

ราคา 150 บาท

จำนวนหน้า 102 หน้า

หนังสือนิยายพื้นบ้านไทยเล่มนี้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับ นิยายพื้นบ้านไทยตั้งแต่อดีตกาล อาทิ เช่น  เรื่องของพระลอหรือผู้เป็นที่รักของสตรีทั้งสอง ความรักของนางกากีผู้อื้อฉาว นางนากหรือรักที่ไม่มีวันตาย กามนิต ฯลฯ

 


นางนากหรือความรักที่ไม่มีวันตาย

เมื่อจินตนาการไปถึงเวลาที่ล่วงเลยมานานแสนนานแล้ว ซึ่งในขณะนี้เป็นสถานที่ซึ่งผู้คนพลุกพล่านย่านหนึ่งของกรุงเทพฯ รู้จักกันในชื่อว่าพระโขนง  ประชากรบ้านพระโขนงมีความเป็นอยู่แตกต่างจากผู้คนในเมืองกรุงฯและยังมีความเชื่อเรื่องภูตผีปีศาจไสยศาสตร์ยู่ เรื่องเล่าประจำหมู่บ้านนี้เป็นเรื่องภูตผีกับความรักของสองหนุ่มสาวนางนากและนายมากผู้เป็นสามีของนาง

นากเป็นบุตรสาวคนเดียวของผู้ใหญ่บ้าน ผู้มั่งคั่งและมีอิทธิพล เธอซึ่งเป็นเด็กสาวที่น่ารักจึงเป็นที่หมายปองของชายในอำเภอ แต่ผู้เป็นบิดาได้คาดหวังไว้ว่าเขยในอนาคตจะต้องมียศและร่ำรวย แต่นางนากนั้นได้หลงรักนายมาก ชายหนุ่มชาวสวนผู้ยากจนซึ่งทำสวนให้สวนบิดาของเธอและนายมากเองก็มีใจให้นางนากเช่นกัน พวกเขามีการหยอกเย้ากันอย่างเป็นกันเอง นากมักจะแอบนำอาหารและเครื่องดื่มในบ้านไปให้มากเสมอ ทั้งคู่จะอ้อยอิ่งอยู่ด้วยกันเป็นเวลานานในที่ลับตา และในที่สุดทั้งสองก็ได้เสียกัน

ในเวลาเดียวกันพ่อและแม่ของนากก็เริ่มสงสัยในพฤติกรรมของลูกสาวและคนงาน จึงคิดว่าถึงเวลาที่ลูกควรออกเรือนไปเสียที และในวันหนึ่งนากได้นำอาหารไปให้นายมาก พ่อและแม่ของนากที่กำลังแอบดูพฤติกรรมของทั้งคู่ตกใจมากเมื่อได้เห็นทั้งสองโอบกอดกัน และนากก็นำเขาไปยังห้องกระทำสิ่งที่น่าอับอาย

พ่อค้าจีนชื่อว่า อาย้ง ได้ยินคำล่ำลือว่าลูกสาวผู้ใหญ่บ้านสวยงามมาก เขาต้องการจะแต่งงานกับเธอ จึงได้ให้คนไปสู่ขอนากกับพ่อของนาก  พ่อของนากจึงตอบตกลงทันที เมื่อนากทราบเรื่องจึงหนีออกจากบ้านไปหานายมาก ทั้งสองใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันและในเวลาไม่นานนากก็ตั้งครรภ์ แต่ทุยส่งข่าวมาบอกว่านายมากต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารและถูกบรรจุให้มีหน้าที่ที่เป็นหน่วยสนับสนุนกองทับ นายมากจึงต้องจากภรรยาทันทีทิ้งให้นากต้องให้กำเนิดแต่เพียงผู้เดียว แต่ทุยจะญาติสนิทเขามาช่วยดูแลนากระหว่างคลอด ชื่อว่า ตามีกับยายมา

ในที่สุดนากก็คลอดเธอต้องประสบกับภาวะคลอดยาก ในเวลานั้นยังไม่มีพยาบาลช่วยทำคลอด ส่วนตามีกับยายมาก็พยายามใช้วิธีการแบบโบราณดีที่สุด แต่ทารกไม่ยอมออกมา หลังจากที่ต้องทนเจ็บปวดอย่างทุกข์ทรมานนากและทารกก็เสียชีวิต ผู้เฒ่าทั้งสองจึงได้นำร่างของเธอใส่โรงและฝังกลบไปช่วงนั้นทุยได้โอกาสกลับบ้านพอดีจึงได้ช่วยสองตายายทำพิธีฝังศพนี้ด้วย

วิญญาณของนากไม่สามารถทนคิดถึงสามีอันเป็นที่รักอยู่ภายใต้แผ่นดินได้ ค่ำวันนั้นเธอและลูกจึงปรากฏตัวที่กระโจมที่พักของนายมาก นายมากดีใจมากที่เห็นนากและลูกมาหาเขา คืนนั้นเขาก็หลับได้พร้อมครอบครัว มากตื่นมาตอนรุ่งสางและพบว่านากและลูกหายตัวไปเสียแล้ว เมื่อทุยกลับมาหลังจากที่กลับไปเยี่ยมบ้านนายมากจึงเล่าให้ฟังว่า นางนากและลูกมาหาเขา ทุยจึงบอกว่านากได้เสียชีวิตไปแล้ว นายมากไม่ยอมเชื่อและคิดว่าทุยจะทำให้เขาต้องจากภรรยา

เมื่อสองสหายเสร็จภารกิจแล้วจึงเดินทางกลับบ้าน และนากและลูกก็ได้รอมากอยู่ที่ใต้ต้นไม้ใหญ่ทางเข้าหมู่บ้าน นายมากจึงถลันเข้าไปกอดภรรยา ทุยร้องเตือนเพื่อนให้หนีจากนากเพราะนากได้กลายเป็นผีไปแล้ว เมื่อได้ฟังนากก็ประทุออกมาสะอื้นร่ำไห้หาว่าทุยอิจฉาเธอ  ด้วยความโกรธนายมากจึงไล่เพื่อนและบอกว่าอย่ามาให้เห็นหน้าอีกตราบเท่าที่เขายังมีชีวิตอยู่

นายมากและนางนากก็กลับมาอยู่กินในกระท่อมเก่าของเขา  มากวังเกตเห็นพฤติกรรมของภรรยาเขา เช่นสามารถทำอะไรหลายๆอย่างที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้ เขาเก็บความสงสัยไว้จนกระทั่งวันหนึ่งเขาจึงได้มั่นใจว่ากินอยู่กับผี ในขณะที่นากกำลังตำน้ำพริก สากหล่นลงไปตามช่องแตกของพื้นเรือนไปยังพื้นดินใต้ถุนบ้าน แทนที่นากจะลงบันไดไปเก็บ เธอกลับทำเพียงแต่ยื่นแขนของเธอไปยังพื้นใต้ถุนเรือนเป็นระยะหลายฟุตและหยิบมันขึ้นมา ไม่มีมนุษย์ใดสามารถทำแบบนี้ได้

นายมากหนีออกจากบ้าน เขาไปอยู่วัดโดยหลบซ่อนอยู่ในโบสถ์ แต่นากตามมาและร้องเรียกให้เจ้าอาวาสส่งสามีเธอคืน ด้วยความโกรธเธอจึงทำร้ายผู้คนที่อยู่รอบข้างเธออย่างดุร้าย ปรากฏว่ามีสามเณรผู้หนึ่งชื่อว่า เณรจิ๋ว ที่สามารถปราบนางนากได้ เณรได้ทำพิธีบังคับให้วิญญาณที่ทุกข์ระทมของนางนากหลบลงไปอยู่ใต้ดิน แล้วคลุมปากหม้อและป้องกันด้วยยันต์อีกชั้น และเณรก็ถ่วงหม้อลงยังก้นแม่น้ำ ดังนั้นผีนางนากก็ถูกกำจัดไปตลอดกาล นายมากโศกเศร้าเสียใจมาก เพราะนางนากเป็นภรรยาที่ดีที่สุดของเขา

หนังสือเล่มนี้ยังมีเรื่องที่น่าอ่านอีกมาก ถ้าใครสนใจจะอ่านหนังสือเล่มนี้เพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่ห้องสมมุดโรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ครับ

 

 

 

ขออภัยคุณไม่มีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น เฉพาะสมาชิกที่เข้าสู่ระบบแล้วเท่านั้น